TRẮC NGHIỆM CHỨNG CHỈ
TRẮC NGHIỆM CHỨNG CHỈ UY TÍN - TRÁCH NHIỆM - NHIỆT TÌNH
TRẮC NGHIỆM CHỨNG CHỈ
Hệ thống tạo lập website trắc nghiệm trực tuyến miễn phí

Đủ 4 năm tốt nghiệp có làm được hạng 2 chứng chỉ hành nghề không?

Thứ bảy - 04/01/2020 15:30
Những câu hỏi thắc mắc của các bạn đủ 4 năm tốt nghiệp có làm được chứng chỉ hành nghề hạng 2 không? quy định ở đâu và nếu làm được cần điều kiện gì?
Đủ 4 năm tốt nghiệp có làm được hạng 2 chứng chỉ hành nghề không?

CÂU HỎI: 
1. Tôi tốt nghiệp được 5 năm  có thi được chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật hạng 2 khi chưa có hạng 3 được không?
2. Tôi đã có chứng chỉ hành nghề giám sát  hạng 3 nhưng nghe nói phải sau 1 năm từ lúc thi hạng 3 mới thi được hạng 2 (mình đã trên 5 năm kinh nghiệm), vậy có đúng ko? Cho mình hỏi luật nào quy định điều này mình thắc mắc và đã hỏi nhiều anh em anh em cũng không rõ vấn đề này?

TRẢ LỜI:
1. Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng nói chung và chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng công trình xây dựng dân dụng công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật nói riêng theo nghị định 100/2018 ngày 16/7/2018 được quy định chung cho từng lĩnh vực, sau đây mình chỉ trích dẫn vấn đề  cấp được chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng :
Điều 49. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng 

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

a) Hạng I: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

b) Hạng II: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

c) Hạng III: Đã tham gia giám sát thi công xây dựng hoặc tham gia thiết kế xây dựng hoặc thi công xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
Mục b ghi là "đã là giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trình hoặc chủ trì thiết kế xây dựng"  ít nhất 1 công trình cấp 2 hoặc 02 công trình cấp 3 trở lên, có nghĩa là bạn phải có chứng chỉ hành nghề giám sát hạng 3 hoặc chứng chỉ thiết kế xây dựng hạng 3 để chứng minh bạn là
"chủ trì", việc chứng minh "chủ trì" theo luật xây dựng 2014 chương VIII điều 148 quy định cá nhân là chủ trì phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Vậy bạn chưa có hạng 3 nên là không làm được hạng 2 luôn, việc bạn có xin được xác nhận là chủ trì, giám sát trưởng của các cơ quan hoặc công ty đều không được công nhận nếu không có chứng chỉ cũ nộp kèm hồ sơ xin hạng 2, kể cả rất nhiều anh chị tốt nghiệp rất lâu rồi (>7 năm) nếu tính theo thời gian quy định thừa số năm làm chứng chỉ hành nghề hạng 1 nhưng vì chưa từng làm chứng chỉ hành nghề nên bắt buộc bị làm từ hạng 3 :
Sau đây là trích dẫn điều 48 Luật xây dựng 2014:

Điều 148. Quy định chung về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng

1. Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

2. Nhà thầu là tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cấp giấy phép hoạt động.

3. Những chức danh, cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng độc lập phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định gồm an toàn lao động; giám đốc quản lý dự án, cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án; chủ trì thiết kế quy hoạch xây dựng; chủ nhiệm khảo sát xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; chỉ huy trưởng công trường; giám sát thi công xây dựng; kiểm định xây dựng; định giá xây dựng. Chứng chỉ hành nghề được phân thành hạng I, hạng II, hạng III.

4. Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng được phân thành hạng I, hạng II, hạng III do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xây dựng đánh giá, cấp chứng chỉ năng lực. Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng I; Sở Xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hạng II, hạng III. Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng phải đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp theo quy định của pháp luật.

5. Chính phủ quy định chi tiết về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng; điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp phép hoạt động của nhà thầu là tổ chức, cá nhân nước ngoài; chương trình, nội dung, hình thức tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực của tổ chức và điều kiện của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về hoạt động xây dựng.

2. Tôi đã có chứng chỉ hành nghề giám sát  hạng 3 nhưng nghe nói phải sau 1 năm từ lúc thi hạng 3 mới thi được hạng 2 (mình đã trên 5 năm kinh nghiệm), vậy có đúng ko? Cho mình hỏi luật nào quy định điều này mình thắc mắc và đã hỏi nhiều anh em anh em cũng không rõ vấn đề này?
    Điều này không quy định tại đâu cả, nhưng thường các công trình xây dựng việc từ khi bước dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và để xin phép được xây dựng thường diễn ra nhanh cũng phải tầm 1 năm, nên thường chí ít việc hoàn thành dự án đó nhanh cũng phải 1 năm nên thường phải sau 1 năm các cơ quan chuyên môn họ mới họp hội đồng xem xét việc công trình bạn kê khai đã hoàn thành hay chưa (Nhất là đối với các bạn làm giám sát trưởng hoặc quản lý dự án)/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Bộ phận: Hỗ trợ nội dung
Điện thoại 0923633686
Email thietkeduong.com@gmail.com
Hệ thống tạo lập website trắc nghiệm trực tuyến miễn phí

global counter

  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay557
  • Tháng hiện tại1,644
  • Tổng lượt truy cập272,779
Fanpage